Cạnh tranh gay gắt vào lớp 10 công lập

Năm học 2016-2017, các trường THPT công lập tại TP HCM giảm 1.835 chỉ tiêu vào lớp 10 so với năm trước khiến việc cạnh tranh một suất vào lớp 10 càng trở nên căng thẳng

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM ngày 20-4 đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể vào lớp 10 các trường THPT công lập. Dự kiến, cuộc đua vào lớp 10 năm nay sẽ gay gắt vì không ít trường giảm mạnh chỉ tiêu, trong khi các trường tốp trên giữ nguyên chỉ tiêu như năm cũ.

Gay cấn trường tốp trên

Năm học 2016-2017, các trường THPT tốp trên: Bùi Thị Xuân (quận 1), Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), Hùng Vương (quận 5)... giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh như năm học 2015-2016. Chỉ vài trường tăng 30-60 chỉ tiêu. Cụ thể, Trường THPT Bùi Thị Xuân giữ nguyên tuyển 630 học sinh (HS) vào lớp 10, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai tuyển 645 (tăng 60 chỉ tiêu)...

Học sinh thi vào lớp 10 tại Trường THPT Hùng Vương (TP HCM) năm 2015 Ảnh: TẤN THẠNH

Theo lãnh đạo các trường, vì không có thêm phòng học, đội ngũ giáo viên và các điều kiện đi kèm nên chỉ tiêu của trường được xác định căn cứ vào việc có bao nhiêu HS lớp 12 ra trường thì tuyển bấy nhiêu vào lớp 10.

Theo dự báo, cuộc đua vào các trường tốp trên năm nay gay cấn hơn bởi không ít trường giảm chỉ tiêu. Đơn cử , Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) giảm 90 chỉ tiêu, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) giảm 45 chỉ tiêu, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6) giảm 45 chỉ tiêu. Tại Trường THPT Gia Định (Bình Thạnh), chỉ tiêu khối lớp chuyên dù tăng nhưng chỉ tiêu lớp 10 thường lại giảm vì điều kiện cơ sở vật chất và giáo viên không tăng.

Theo hiệu trưởng một trường THPT, hầu hết các trường trong khu vực nội thành có chỉ tiêu tuyển sinh ổn định hằng năm bởi hầu như không xây mới, thậm chí còn có xu hướng giảm vì một số phòng học được đầu tư để làm phòng chức năng, phòng nghiên cứu khoa học.

Dịp tuyển sinh năm nay, một số trường giảm mạnh chỉ tiêu, chủ yếu nằm ở khu vực ngoài trung tâm TP. Theo đó, Trường THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận) giảm 160 chỉ tiêu, Trường THPT Tân Bình (quận Tân Phú) giảm 180 chỉ tiêu, Trường THPT Nguyễn Trãi (quận 4) giảm 180 chỉ tiêu... Đáng chú ý, Trường THPT Hiệp Bình (quận Thủ Đức) giảm mạnh nhất là 315 chỉ tiêu. Lý do là các trường đang từng bước giảm dần chỉ tiêu, ổn định sĩ số để hướng tới trường đạt chuẩn.

Cân nhắc để tránh trượt oan

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 1 cho biết chỉ tiêu tuyển sinh không có nhiều biến động. Trong khi đó, xu hướng ra đề đổi mới trong vài năm trở lại đây có khả năng phân loại HS cao. HS ngoài kiến thức cơ bản còn phải biết vận dụng kiến thức thực tiễn để làm bài. Vì thế, HS phải cân nhắc thật kỹ sức học để đăng ký nguyện vọng.

“HS ở khu vực ngoại thành cần cân nhắc sức học, nguyện vọng sao cho phù hợp với vị trí địa lý. Có một thực tế là HS ở những khu vực trước đây được miễn thi chịu nhiều thiệt thòi do giáo viên dạy luyện thi chưa quen với cách ra đề thi, đề thi đổi mới nên thường trượt vào các trường tốt nhất trên địa bàn. Nhiều em nhà gần trường này lại phải đi học trường ở địa bàn khác. Vì thế, các em nên cân nhắc kỹ lưỡng” - vị này khuyên.

Sở GD-ĐT TP HCM cho biết từ ngày 29-4 đến 11-5, các trường THCS tư vấn cho HS làm đơn tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT. HS nộp hồ sơ tại nơi học lớp 9. Trong đơn cần ghi 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3 vào lớp 10 các trường THPT công lập (không bắt buộc phải ghi đủ 3 nguyện vọng).

Sau khi tổng hợp, ngày 13-5, Sở GD-ĐT TP HCM sẽ công bố số liệu ban đầu về số HS đăng ký dự thi vào từng trường để phụ huynh và các em tham khảo. Sau đó, HS điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 13 đến 19-5.

Hà Nội: Chỉ 60% học sinh được học công lập

Năm 2016, Hà Nội có 81.500 HS đăng ký thi tuyển vào lớp 10. Trong đó, chỉ 60% HS vào học các trường THPT công lập, 40% còn lại sẽ phải học ở các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp và các trường ngoài công lập.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định TP sẽ bảo đảm 100% HS đã tốt nghiệp THCS có nguyện vọng tiếp tục đi học đều được tuyển vào các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường trung cấp chuyên nghiệp.

Liên quan tới việc HS không đăng ký dự thi lớp 10 phải làm đơn, ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết hằng năm, sở nhận được rất nhiều đơn phản ánh của phụ huynh về việc nhà trường vận động, ép buộc họ không cho HS dự thi vào lớp 10. Do đó, sở đã nghiêm cấm các trường THCS không được ép buộc hoặc vận động HS không tham gia đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Trường hợp không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, phải có đơn tự nguyện của phụ huynh HS.

Năm nay, mỗi HS có 2 nguyện vọng vào 2 trường công lập trong cùng khu vực tuyển sinh, HS dự thi vào trường chuyên được chọn 2/4 trường chuyên hoặc lớp chuyên; dự tuyển vào trường dân lập không quy định khu vực tuyển sinh nhưng vẫn phải đăng ký dự kỳ thi chung và chọn nguyện vọng 2 vào trường dân lập. Điểm đặc biệt của kỳ tuyển sinh năm nay là HS được thay đổi nguyện vọng vào trường công lập ở vùng giáp ranh, trường hợp này phải làm đơn và được xác nhận. Những HS có giấy hẹn trong quá trình làm hộ khẩu phải có cam kết hoàn thành hộ khẩu; quá thời gian, HS sẽ không được học tại trường trúng tuyển. Nguyên tắc trúng tuyển là trúng nguyện vọng 1 không được xét nguyện vọng 2.

Bà Đoàn Kiều Oanh, Phó Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội, cho hay kỳ thi tuyển sinh lớp 10 những năm trước đã phát hiện tình trạng sửa điểm, chưa có xác nhận trong sửa điểm học bạ của HS, kiểm tra chéo giữa các trường còn chung chung, chưa nghiêm túc. Vì vậy, từ ngày 12-5, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra điểm xét tuyển, điểm sơ tuyển trường chuyên. Những trường hợp thực hiện không đúng trong tuyển sinh sẽ bị xử phạt theo quy định. Y.Anh

Đặng Trinh