Nhà báo kể chuyện 'Làm báo - Mực mài nước mắt'

Tác giả Lê Khắc Hoan kể lại những chuyện bi hài trong chặng đường viết lách của ông qua tác phẩm mới được xem như tự truyện của một nhà báo.

Lê Khắc Hoan được bạn đọc biết đến qua hàng nghìn tác phẩm báo chí viết về ngành giáo dục từ thập niên 1970, 1980 đến nay. Suốt nửa thế kỷ qua, cuốn sách Mái trường thân yêu của ông được tái bản vài chục lần với hàng triệu bản in.

Ở tuổi 79, ông vừa ra mắt cuốn Làm báo - Mực mài nước mắt xem như tác phẩm cuối cùng của đời cầm bút. Từng trang sách là những lời tâm sự, trải lòng của ông về những ngày đầu bước chân vào nghề viết cho đến khi tóc đã bạc màu vẫn đau đáu với nghề. Qua những câu chuyện kể, Lê Khắc Hoan gửi gắm cho các đồng nghiệp đang dấn thân hoặc sắp bước chân vào nghề nhiều bài học.

Bìa cuốn

Bìa cuốn "Làm báo - mực mài nước mắt".

Sách gồm 14 chương với hơn 400 trang, hé lộ nhiều chi tiết về công việc "bếp núc" của một nhà báo có tuổi nghề hơn 50 năm cầm bút cũng như làm lãnh đạo trong ngành báo chí. Đó là chuyện về những năm 1960, khi đất nước còn chiến tranh, mỗi nhà báo đồng hành với chặng đường dài gian khó cùng cuộc chiến của dân tộc để đưa ra những bài viết giá trị về giáo dục, văn hóa, về tinh thần yêu nước. Đó là thời người làm báo chỉ có chiếc xe đạp cọc cạch để lấy tin, chỉ có ngòi bút, trang viết và tấm lòng nhiệt huyết để dấn thân vào thử thách, chông gai giữa "biển thông tin".

Để có những bài phóng sự, ký sự, bút ký, Lê Khắc Hoan đã cùng các đồng nghiệp của ông đặt chân đến nhiều nơi trên mọi miền đất nước: Hà Nội những ngày "đỏ lửa" hay suối cao đèo sâu miền vùng núi Tây Bắc với thức ăn là cơm độn ngô, cây chuối rừng chấm nước muối để đến được những lớp học bản làng, để viết về những bài phổ cập con chữ cho trẻ nhỏ vùng cao.

Trên chặng đường nghề của mình, Lê Khắc Hoan có tầm nhìn rộng về quá trình nửa thế kỷ ông chuyên tâm cho mảng báo chí về đề tài giáo dục, thời cuộc. Vì vậy, cuốn sách của ông còn là một cẩm nang nghề, khái quát cao về sự hình thành, phát triển của nhiều tờ báo giáo dục ở Việt Nam trong giai đoạn cũ cũng như trong thời cơ chế thị trường mới - thời của những tích cực và tiêu cực đan xen, đòi hỏi người làm báo phải có những đấu tranh quyết liệt để giữ chữ tâm với nghề. "Quan trọng hơn hết là học được cách sống làm người tử tế, rèn giũa phẩm chất kẻ cầm bút", tác giả viết.

Nhà báo Lê Khắc Hoan.

Nhà báo Lê Khắc Hoan sinh năm 1937, hiện sống ở TP HCM. Ông làm việc trong ngành Giáo dục liên tục từ năm 1954 đến nay. Lê Khắc Hoan dạy học từ năm 1954 đến 1966. Sau đó, ông làm báo Giáo dục từ năm 1966. Ông hiện là Phó Tổng biên tập tạp chí Giáo dục và Thời đại.

Tác giả từng đoạt nhiều giải thưởng văn chương như: giải khuyến khích cuộc thi sáng tác của báo Thống nhất năm 1959, giải ba cuộc thi truyện ngắn của báo Văn nghệ năm 1960, giải nhất cuộc thi viết về thầy giáo và nhà trường năm 1961 với tác phẩm nổi tiếng Mái trường thân yêu.

Cuốn sách được ra mắt nhân kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2016), do First News - Trí Việt liên kết Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM ấn hành.

Chi Mai

Vnexpress.net