Tranh suất vào lớp 10 công lập

Số liệu đăng ký nguyện vọng do Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM công bố cho thấy có sự cạnh tranh khốc liệt vào lớp 10 công lập, đặc biệt ở nguyện vọng 2 và 3

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa công bố tổng hợp đăng ký 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập để phụ huynh, học sinh tham khảo, điều chỉnh trong thời gian từ ngày 15 đến 20-5. Nhìn vào bảng tổng hợp đăng ký nguyện vọng ban đầu, có thể nhận ra một số khu vực “nguy hiểm” mà phụ huynh, học sinh cần lưu ý.

Nguyện vọng 1 chỉ còn cửa hẹp

Căn cứ vào số lượng đăng ký nguyện vọng 1 với chỉ tiêu của các trường THPT thì Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức) là nơi có sự cạnh tranh cao nhất khi có tới 1.506 thí sinh đăng ký/450 chỉ tiêu.

Sự cạnh tranh càng cao thì điểm chuẩn càng đẩy lên nhưng thực tế, điểm chuẩn nguyện vọng 1 ở Trường THPT Nguyễn Hữu Huân không phải cao nhất. Kỳ tuyển sinh năm 2014, điểm chuẩn nguyện vọng 1-2-3 của trường lần lượt là 34-35-36, thấp hơn nhiều so với nhiều trường ở khu vực nội thành như Nguyễn Công Trứ, Lê Quý Đôn, Trưng Vương. Dù tỉ lệ chọi ở nguyện vọng 1 cao nhưng thực tế, 102 thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 ở trường THPT Nguyễn Hữu Huân vẫn có cơ hội trúng tuyển.

Học sinh tại TP HCM tham dự kỳ thi vào lớp 10 năm 2014 Ảnh: TẤN THẠNH

Trong danh sách 99 trường THPT công lập của TP HCM tuyển sinh theo các nguyện vọng, 3 trường có điểm chuẩn cao nhất (năm 2014) lần lượt là THPT Nguyễn Thượng Hiền với điểm chuẩn lần lượt 3 nguyện vọng là 41,75 - 42,75 - 43,75; kế tiếp là Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm: 40,75 - 41,75 - 42,75 và THPT Nguyễn Thị Minh Khai: 39,75 - 40 - 41. Những số liệu này cho thấy không thể có thí sinh rớt nguyện vọng 1-2 ở trường khác lại có thể trúng tuyển nguyện vọng 2-3 ở Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Việc đăng ký nguyện vọng 2-3 ở trường này là vô ích.

Tương tự, thí sinh nếu rớt nguyện vọng 1-2 ở Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (dưới 41,75 và 42,75 điểm) cũng không thể trúng nguyện vọng 2-3 ở Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm mà may ra chỉ có thể trúng nguyện vọng 2-3 ở Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Một đại diện của Sở GD-ĐT TP HCM cho rằng 208 thí sinh đăng ký nguyện vọng 2-3 ở 4 trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Trung học Thực hành ĐH Sư phạm, THPT Nguyễn Thị Minh Khai và THPT Bùi Thị Xuân gần như... hết cửa.

Đua ở trường tốp 2, 3

Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), đánh giá thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường THPT tương đối đồng đều với tỉ lệ chọi chủ yếu trên 1. Bốn trường tốp đầu và nhóm các trường tốp 2 (từ 35-38 điểm) thường có tỉ lệ chọi trên 2. Điều này thể hiện thí sinh đã có sự cân nhắc kỹ trước khi đăng ký.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho rằng thông thường, những thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào một trong 4 trường tốp đầu thì nguyện vọng 2-3 là những trường tốp 2 và 3. Một bộ phận thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ phải cạnh tranh trực tiếp suất vào lớp 10 công lập ở trường tốp 2 và 3 thường cách nhau từ 3 đến 6 điểm.

Theo một đại diện Sở GD-ĐT TP HCM, 4 trường THPT có điểm trúng tuyển cao nhất mỗi năm chỉ cần xét nguyện vọng 1 là đủ, việc xét thêm nguyện vọng 2-3 thì chỉ vài ba trường hợp trúng tuyển. Nhưng ở những trường tốp 2 và 3, điểm trúng tuyển được cân nhắc dựa vào số lượng, chất lượng thí sinh đăng ký ở 3 nguyện vọng. Vì vậy, nhóm các trường tốp 2 và 3 không chỉ có sự cạnh tranh của những thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 mà cả thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 và 3 nên cuộc đua sẽ hết sức gay gắt.

Điểm chuẩn không chênh lệch nhiều

Ông Trần Mậu Minh cho rằng với dữ liệu thí sinh đăng ký các nguyện vọng thì nhóm 4 trường tốp đầu vẫn tạo ra một khoảng cách lớn với nhóm trường tốp 2. Điểm chuẩn của nhóm trường tốp 2-3-4 không có chênh lệch lớn. Một vài trường tốp dưới sẽ có sự cải thiện khi tỉ lệ chọi ở nguyện vọng 1 cao hơn các năm trước.

HUY LÂN